Synerry
0
SYNERRY

กฎหมาย PDPA

(Personal Data Protection Act)

เป็นพ.ร.บ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล ซึ่งถูกกำหนดขึ้น เพื่อใช้ในการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล ไม่ให้ถูกจัดเก็บ หรือนำไปใช้โดยไม่ได้แจ้งให้เราทราบ /หรือได้รับความ ยินยอมจากเราในฐานะเจ้าของข้อมูลก่อน

โดยกฎหมายนี้ได้เริ่มบังคับใช้อย่างเต็มรูปแบบเมื่อ “วันที่ 1 มิ.ย. 2565”

PDPA สำคัญอย่างไร?

(Personal Data Protection Act)

เนื่องจากพระราชบัญญัติคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล เป็นมาตรการ การกำกับดูแลการให้ความคุ้มครองส่วนบุคคลที่เป็นหลักการทั่วไป ซึ่งเป็นการกำหนดมาตรฐานใหม่ในเรื่องการให้ความคุ้มครองส่วน บุคคลของประเทศไทย โดยกฎหมายมีความเกี่ยวข้องกับทุกภาคส่วน ทั้งหน่วยงานของรัฐ เอกชน และประชาชน

ดังนั้นทุกหน่วยงานจึงมีความจำเป็นต้องจัดเตรียมนโยบาย ข้อปฏิบัติ เอกสารทางกฎหมาย แผนการใช้งานเทคโนโลยีเพื่อเพิ่ม ความปลอดภัยให้สอดคล้องกับการทำงานตาม พระราชบัญญัติ คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล

Privacy Policy หรือนโยบายความเป็นส่วนตัว รวมถึงนโยบายอื่นๆ ที่เกี่ยวกับข้อมูลส่วนบุคคล มีความจำเป็นตาม
พ.ร.บ. คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล พ.ศ. 2562 (PDPA)

หากไม่ปฏิบัติตามอาจมีโทษทางอาญา ทั้งโทษจำคุกและโทษปรับ
โดยมีโทษจำคุกสูงสุดไม่เกิน 1 ปี หรือ ปรับไม่เกิน 1 ล้านบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ข้อมูลส่วนบุคคลภายใต้การคุ้มครอง
ของ PDPA มีอะไรบ้าง?

ข้อมูลทั่วไป

  • ชื่อ-นามสกุล
  • เบอร์โทรศัพท์ อีเมลส่วนตัว ที่อยู่ปัจจุบัน
  • เลขบัตรประชาชน
  • เลขหนังสือเดินทาง, เลขใบอนุญาตขับขี่
  • ข้อมูลทางการศึกษา
  • ข้อมูลทางการเงิน ข้อมูลทาง การแพทย์
  • ทะเบียนรถยนต์
  • โฉนดที่ดิน, ทะเบียนบ้าน
  • วันเดือนปีเกิด, สัญชาติ, น้ำหนักส่วนสูง

ข้อมูลที่มีความอ่อนไหว

  • เชื้อชาติ เผ่าพันธุ์
  • ความคิดเห็นทางการเมือง
  • วามเชื่อในลัทธิ ศาสนา หรือปรัชญา
  • พฤติกรรมทางเพศ
  • ประวัติอาชญากรรม
  • ข้อมูลด้านสุขภาพ ความพิการ
  • ข้อมูลสหภาพแรงงาน
  • ข้อมูลพันธุกรรม
  • ข้อมูลชีวภาพ

ใครต้องอยู่ภายใต้
PDPA บ้าง?

เจ้าของข้อมูลส่วนบุคคล
(Data Subject)
ผู้ควบคุมข้อมูลส่วนบุคคล
(Data Controller)
ผู้ประมวลผลข้อมูลส่วนบุคคล
(Data Processor)

เพราะทุกหน่วยงานต้องให้ความสำคัญกับการเก็บข้อมูล เปิดเผยข้อมูลต่างๆ ของเจ้าของข้อมูล

PDPA Solution
จะช่วยอะไรเราได้บ้าง?

  • นำข้อมูลส่วนบุคคล มาใช้อย่างเหมาะสมปลอดภัย
  • ป้องกันความเสี่ยงที่จะมี ผลกระทบถึงการรักษาความลับ
  • ความถูกต้องสมบูรณ์ และความพร้อมใช้งานของข้อมูลส่วนบุคคล
  • ป้องกันการเกิดผลกระทบเชิงลบ หรือความเสียหายในระดับบุคคล หรือองค์กร
  • จัดการข้อมูลส่วนบุคคลในระบบสารสนเทศให้กับองค์กรอย่างเป็นระบบ
  • เว็ปไซต์ของหน่วยงานเป็นไปตามพระราชบัญญัติคุ้มครองข้อมูล ส่วนบุคคล
  • ระบบของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับข้อมูลส่วนบุคคลของเจ้าของข้อมูลส่วนบุคคล ได้รับความยินยอมจากเจ้าของข้อมูล

ตัวอย่างระบบหน้าจอ PDPA

Cookie Consent Management

Cookie Consent Management

Cookie Consent Management

Cookie Consent Management

งานบริการอื่นๆ ของเรา